Kinghome sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh thơm ngon cho 4 người nhé. Món lẩu này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.
1. Nguyên liệu làm Lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh
- Bao tử cá ngừ 1 kg
- Xương heo 1 kg
- Tiêu xanh 10 nhánh
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 2 củ
- Củ sen 1 củ
- Củ sắn 1 củ (củ đậu)
- Hành tây 2 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 3 củ
- Nấm hương 150 gr
- Nấm thủy tiên 200 gr
- Chanh 2 quả
- Rượu 2 muỗng canh
- Dầu ăn 50 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chọn mua bao tử cá ngừ tươi ngon
- Bạn có thể thoải mái sáng tạo với nhiều loại bao tử cá khác nhau như ngừ, ba sa, bớp,... Tùy theo sở thích của gia đình, bạn sẽ có một nồi lẩu với hương vị độc đáo riêng!
- Để chọn được bao tử cá tươi ngon, hãy quan sát kỹ: màu sắc sáng bóng, thịt dày dặn và có độ đàn hồi tốt. Khi ấn nhẹ, bao tử cá sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.
- Bạn nên tránh mua bao tử cá ở chợ truyền thống vì điều kiện bảo quản không đảm bảo. Bao tử cá để lâu ngoài không khí sẽ bị ôi thiu, có màu sắc kém tươi và mùi hôi khó chịu.
- Để đảm bảo chất lượng, bạn hãy chọn mua bao tử cá tại các cửa hàng hải sản đông lạnh uy tín hoặc siêu thị lớn. Tại đây, bao tử cá được bảo quản lạnh, đảm bảo độ tươi ngon.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Để nồi lẩu thêm phần ngọt thanh và béo ngậy, bạn hãy chọn những miếng xương heo vừa có phần xương cứng cáp, vừa có phần nạc và mỡ mềm mại. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp nước dùng trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Để chọn được miếng xương heo tươi ngon, bạn hãy quan sát kỹ màu sắc. Những miếng xương tươi thường có màu hồng nhạt tự nhiên, phần nạc và mỡ đàn hồi khi ấn nhẹ.
- Bạn nên tránh những miếng xương heo có màu tím tái, có mùi hôi lạ hoặc có các vết thâm. Đây là dấu hiệu cho thấy xương heo đã để lâu, không còn tươi ngon và có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Cách chọn mua tiêu xanh tươi ngon
- Tiêu xanh nhánh là loại gia vị đặc biệt, được thu hoạch khi quả tiêu còn xanh mơn mởn. Lúc này, hạt tiêu bên trong chưa cứng cáp, mang đến vị cay nhẹ nhàng, thanh mát và hương thơm vô cùng đặc trưng. Chính vị cay vừa phải và hương thơm quyến rũ này đã làm nên sự khác biệt của tiêu xanh so với các loại tiêu khác.
- Để chọn được những chùm tiêu xanh tươi ngon, bạn hãy chú ý đến màu sắc và hình dáng của chúng. Những chùm tiêu chất lượng thường có màu xanh sáng bóng, hạt tiêu chắc mẩy và bám chặt vào cuống. Tránh chọn những chùm tiêu có màu xỉn, bị dập nát hoặc có dấu hiệu héo úa.
- Ngoài việc quan sát màu sắc và hình dáng, bạn còn có thể kiểm tra chất lượng của tiêu xanh bằng cách cầm chúng trên tay. Những chùm tiêu tươi ngon thường có trọng lượng tương đối nặng và cảm giác chắc tay khi cầm. Ngược lại, những chùm tiêu héo hoặc bị mất nước sẽ có cảm giác nhẹ và mềm.
2. Cách chế biến Lẩu bao tử cá hầm tiêu xanh
Sơ chế bao tử cá
- Bao tử cá ngừ mua về cần làm sạch kỹ. Bạn cạo bỏ lớp màng bên ngoài, loại bỏ phần mỡ thừa và rửa sạch dưới vòi nước chảy.
- Để khử mùi tanh hiệu quả, hãy ngâm bao tử cá trong hỗn hợp gồm 2 muỗng cà phê muối, nước cốt chanh của 2 quả chanh và đủ nước ngập bao tử. Thời gian ngâm khoảng 30 phút, nhớ trở đều các mặt để gia vị thấm đều.
- Sau khi ngâm, vớt bao tử cá ra và trụng sơ qua nước sôi để làm săn thịt và loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
- Cuối cùng, bạn ướp bao tử cá với 2 muỗng canh rượu trắng trong khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo: Ngâm xương heo trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Sau đó, chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch.
- Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tây: Lột vỏ, cắt múi cau.
- Hành tím: Lột vỏ, để nguyên củ.
- Hành lá: Cắt bỏ rễ, lá héo, rửa sạch và để ráo.
- Củ sen: Gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn và ngâm với nước muối loãng trong 10 phút để loại bỏ nhựa.
- Nấm hương, nấm thủy tiên: Cắt bỏ chân nấm, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa sạch.
- Gia vị: Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Nấu nước hầm xương rau củ
- Để có nồi nước dùng ngọt thanh, thơm lừng, chúng ta bắt đầu bằng việc ninh xương heo cùng các loại củ quả. Cho 3 lít nước vào nồi cùng với xương heo đã chặt nhỏ, củ cải trắng, củ sắn, hành tây và hành tím. Hương thơm từ các nguyên liệu này sẽ hòa quyện vào nhau, tạo nên một nền tảng hương vị tuyệt vời cho nồi lẩu.
- Bí quyết của một nồi lẩu ngon nằm ở nước dùng. Chúng ta sẽ ninh xương heo cùng các loại củ quả trong 3 lít nước. Củ cải trắng, củ sắn, hành tây và hành tím không chỉ tạo màu sắc bắt mắt mà còn góp phần làm tăng thêm độ ngọt tự nhiên cho nước dùng.
- Đầu tiên, chúng ta sẽ nấu nước dùng. Cho 3 lít nước vào nồi cùng với xương heo, củ cải trắng, củ sắn, hành tây và hành tím. Các loại củ quả này sẽ giúp nước dùng ngọt thanh tự nhiên đấy!
Ướp và xào bao tử cá
- Để bao tử cá thêm đậm đà, bạn hãy ướp chúng với một hỗn hợp gia vị thơm lừng: 1/2 phần tỏi băm nồng nàn, 2 muỗng cà phê hạt nêm ngọt thanh, 1/2 muỗng cà phê muối tinh khiết, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay thơm lừng. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt, giúp bao tử cá trở nên mềm ngọt và đậm đà hơn.
- Để tăng thêm hương vị cay nồng đặc trưng, bạn hãy phi thơm 5 nhánh tiêu xanh trong chảo dầu nóng. Màu xanh tươi của tiêu xanh sẽ tạo nên điểm nhấn bắt mắt cho món ăn, đồng thời giải phóng hương thơm nồng nàn, kích thích vị giác.
- Tiếp tục phi thơm phần tỏi băm còn lại, sau đó cho bao tử cá đã ướp vào đảo đều. Khi bao tử cá săn lại và bắt đầu dậy mùi thơm, bạn nêm thêm 1 muỗng canh đường để cân bằng vị ngọt, mặn. Xào đến khi nước sốt sánh lại và bao tử cá chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, bạn đã có một món nhúng lẩu thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Nấu lẩu bao tử cá tiêu xanh
- Sau 2 tiếng hầm xương, bạn nhẹ nhàng vớt tất cả các nguyên liệu ra một chiếc bát tô lớn. Lưu ý: Đừng quên giữ lại phần xương trong một chiếc tô riêng để xương không bị khô.
- Tiếp theo, bạn cho nấm đông cô, củ sen và cà rốt vào nồi nước dùng đã được lọc. Khi nước sôi trở lại, nhẹ nhàng thả phần bao tử cá đã xào vào. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Để tăng thêm hương vị đậm đà, bạn nêm vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh muối. Khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.
- Cuối cùng, bạn cho nấm thủy tiên vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa đến khi nấm chín mềm thì tắt bếp. Để tăng thêm hương vị thơm ngon, bạn cho phần tỏi phi và tiêu xanh đã xào vào, khuấy đều một lần nữa.
Thành phẩm
- Khi thưởng thức, bạn có thể múc lẩu ra nồi lẩu điện giữ ấm hoặc chuyển sang nồi đất để cảm nhận trọn vẹn hương vị truyền thống. Thêm chút hành lá tươi thái nhỏ, đun sôi trở lại và nhúng rau là bạn đã có ngay một bữa ăn ấm lòng.
- Vị ngọt thanh của xương heo kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của các loại củ quả hòa quyện với vị cay nồng của tiêu xanh tạo nên một hương vị nước dùng vô cùng hấp dẫn. Cùng với đó là những miếng bao tử cá giòn sần sật, nấm hương, nấm thủy tiên mềm thơm, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
- Để bữa ăn thêm phần trọn vẹn, bạn có thể chọn các loại rau xanh tươi mát như tần ô, mồng tơi, cải ngồng... để nhúng lẩu. Ăn kèm với mì tươi hoặc bún sợi nhỏ sẽ càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món ăn.
Kinghome hy vọng rằng với công thức này, bạn sẽ có thêm một món ăn mới lạ để làm phong phú thực đơn gia đình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn và gia đình thật nhiều niềm vui!